04 điều cần nhớ về xe quét rửa đường

Cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, sự vận chuyển hàng hoá, các hoạt động diễn ra trên đường cũng tăng nhiều, dẫn đến sự xuống cấp của môi trường làm cho bụi bẩn trên đường xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Các thiết bị vệ sinh đường phố nhất là dòng xe quét đường hút bụi, xe quét rửa đường hay xe rửa đường tưới cây ngày càng nhiều và trở thành dòng xe nóng trong ngành môi trường. Dưới đây là 04 điều cần nhớ về xe quét rửa đường.  

1. Xe quét đường hút bụi là gì?

Xe quét đường hút bụi (hay còn gọi là xe quét rác, xe quét rác hút bụi, xe quét rửa đường, xe quét đường tưới cây,…). Đây là sản phẩm giúp làm sạch môi trường bằng cách sử dụng hệ thống chổi quét, hệ thống hút bụi, kèm vòi phun dạng tia để dập bụi khi quét. Với dòng xe quét rửa đường tưới cây kết hợp có thêm tec nước, vòi rửa dạng dẹp ở phía đầu xe. 

Hình 1: Những điều cần biết về xe quét rửa đường CONECO

Đây là dòng sản phẩm giúp làm sạch môi trường bằng cách sử dụng hệ thống chổi của xe có kèm vòi phun nước. Là thiết bị chuyên dụng vệ sinh môi trường, giúp giảm lượng lao động, tính an toàn cao khi tham gia vệ sinh trên đường, tiết kiệm chi phí cho vấn đề vệ sinh môi trường. Để hiểu rõ hơn về xe quét đường hút bụi hay xe quét rửa đường thì bạn cần nắm rõ những vấn đề dưới đây. 

2.  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động xe quét rửa đường.

Cấu tạo xe quét đường 

Một chiếc xe quét rửa đường tưới cây chuyên dụng cũng như các dòng xe chuyên dùng khác được cấu thành từ 2 bộ phận là đầu xe cơ sở và hệ thống chuyên dùng phần quét hút phía sau. 

Đối với đầu xe cơ sở, tại CONECO chúng tôi thường làm trên các đầu xe hãng HINO, ISUZU, HYUNDAI, THACO, TMT, HOWO… Nhưng đầu xe được chúng tôi khuyên khách hàng sử dụng nhiều với dòng xe cơ sở này là xe HINO, bởi đây là dòng xe duy nhất được thiết kế động cơ dành riêng cho xe chuyên dùng, vì vậy khi sử dụng bạn sẽ cảm nhận được xe chạy công suất cao, khoẻ, em mượt, không giật, đạt tiêu chuẩn khí thải EURO 4, an toàn, tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. 

– Hệ thống chuyên dùng bao gồm chổi hút, chổi quét, động cơ phụ, thùng chứa rác và vòi phun nước. Cùng với đó là hệ thống hút bụi và các phụ tùng vệ sinh khác. Tuỳ thuộc vào các dòng xe cơ sở khác nhau sẽ có những phần chuyên dụng được thiết kế phù hợp với khối lượng cho phép chở. Phần chuyên dùng của CONECO có thể tích chứa rác dao động từ 4-8 khối cả rác thải và nước xịt rửa đường tưới cây. 

Nguyên lý hoạt động xe quét rửa đường 

HÌnh 2: Xe quét rửa đường CONECO giúp sạch đường phố tiết kiệm chi phí

Xe quét rửa đường hoạt động bắt đầu bằng sự khởi động, di chuyển của động cơ xe, cái này phụ thuộc vào dòng xe cơ sở bạn chọn chạy ì máy hay mượt, êm… Tiếp đến là 2 chổi bên cùng chổi giữa hoạt động và thực hiện quét rác, bụi bẩn trên mặt đường, sau đó rác thải được gom vào miệng hút, hút lên thùng chứa rác. Xe quét rửa đường của CONECO có hệ thống tia nước dập bụi và hệ thống lọc bụi ở trong thùng giúp giảm bụi, quét đường không gây bụi mịn thải ngược lại vào trong không khí. Xe thực hiện hút sạch sỏi đá, phun nước dập bụi rửa đường, sạch bong. 

Với nguyên lý làm việc này, thiết bị có thể lọc được bụi lên tới 99%. Lúc này, hệ thống lọc nước kích hoạt, để  những tia nước từ đầu miệng hút được đảm bảo đã lọc sạch và bắt đầu thực hiện chu trình hút, lọc bụi mới, nhằm mang lại hiệu quả làm sạch tốt nhất. 

Xe quét đường CONECO còn được trang bị hệ thống rửa đường sử dụng bơm Italia cực mạnh 2 bên đầu xe vời vòi dẹt, giúp làm sạch đường dập bụi triệt để. Bạn có thể lắp ống để tưới cây, đây là chức năng được kết hợp để tiết kiệm thời gian và chi phí vệ sinh môi trường. 

3. Tác dụng của xe quét rửa đường 

Xe quét đường hút bụi có trọng tải từ 4 khối đến những dòng xe quét rửa đường có trọng tải 8 khối. Nhất là với dòng xe quét đường hút bụi HINO công suất lớn, turbo tăng áp tạo khả năng vận hành mạnh mẽ, lâu dài và bền bỉ nhằm tiết kiệm nhiên liệu, với nhiều loại địa hình khác nhau. 

Thiết kế của xe quét đường HINO chắc chắn, đẹp mắt, kết cấu hài hoà với nhau. Tuỳ vào môi trường bạn có thể sử dụng phần chuyên dùng bằng INOX không gỉ, chở được lượng rác thải nhiều, di chuyển dễ dàng, không gặp khó khăn, hư hỏng nặng. Thiết bị hạng nặng, cần người được cấp phép bằng lái xe mới được điều khiển thiết bị, cần điều khiển làm sao xe chạy trơn chu, các thiết bị cảnh báo cần bật khi đang hoạt động, chạy để chổi hoạt động không vênh lên mặt vỉa hè, dẫn đến tình trạng quét đường không sạch. 

Sạch sẽ đường phố, giảm thiểu người lao động trên đường tránh gây tai nạn giao thông đáng tiếc, tiết kiệm chi phí kinh tế về đầu tư 1 lần sử dụng lâu dài, kết hợp với rửa đường giúp giảm bụi mịn trong không khí, đây cũng là điều gấp gáp và cần thiết nhất cho môi trường tại các đô thị lớn hiện nay nhất là tại Hà Nội với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. 

4. Ưu nhược điểm của xe quét rửa đường

HÌnh 3: Tác dụng của xe quét rửa đường CONECO

Nhờ kết cấu của thiết bị đặc biệt là sở hữu chức năng làm việc đa dạng, máy quét rác hiện mang lại nhiều đặc điểm nổi trội,

– Thiết bị vệ sinh làm sạch đồng đều, tránh được tình trạng công nhân vệ sinh làm sạch làm bẩn. 

– Máy móc hoạt động có thể giải quyết được mọi vấn đề hoá chất và bụi bẩn ở mặt đường, từ đó độ bền của mặt đường được tặng lên.

–  Trong công việc thu gom rác thải và vệ sinh thì độ an toàn luôn được đảm bảo. 

– Hiệu suất làm việc ngang với 6 -40 công nhân vệ sinh, vì thế hạn chế được chi phí thuê nhân công vệ sinh và giải phóng sức lao động của con người hiệu quả. 

– Thiết bị vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo không bụi bẩn, rác thải để mang lại lợi ích cao cho sức khoẻ của con người.

5. Chế độ bảo hành của xe quét rửa đường CONECO

Các bài viết khác