Nguyên tắc viết CV xin việc-những điều nhà tuyển dụng chưa nói

Vòng CV (Application form) luôn là vòng đầu tiên của hầu hết các công ty, và cũng chính là “lính tiên phong” để các bạn có cơ hội tiến gần hơn đến công việc mơ ước. Thực tế khi giảng dạy khóa Foundation to International Career ở Impactus, mình sẽ có một số câu hỏi dành cho học viên đầu tiên khi bắt đầu Module Viết CV như:

 • Trong 1 năm mình phải viết bao nhiêu cái CV?
 • Nhà tuyển dụng mất bao nhiêu lâu để nhìn CV và quyết định có đọc CV của bạn? Yếu tố nào quyết định họ sẽ gọi bạn đi phỏng vấn?

Nhiều bạn nghĩ: Chỉ cần đọc và làm theo các lời khuyên viết CV trên mạng, hoặc down các bộ CV “tuyệt đỉnh” dành cho ngành / nghề XYZ về là yên tâm gửi CV. Nhưng có bao giờ bạn review lại xác suất thành công của bạn khi gửi CV và được gọi đi phỏng vấn là bao nhiêu %?

DẤU HIỆU NÀO CHỨNG TỎ BẠN PHẢI XEM LẠI CV CỦA MÌNH?

Quá trình tìm việc có 4 bước cơ bản: Xác định cơ hội – Gửi CV – Phỏng vấn – Kết quả. Tỉ lệ thành công của bạn ở bước nào thấp có nghĩa là bạn phải xem lại cách thực hiện bước đó. Gửi 10 cái mà chỉ được gọi đi phỏng vấn 1, bạn phải xem lại CV của mình. Đi phỏng vấn 10 cuộc mà đều trượt, hãy xem lại kỹ năng phỏng vấn. Những bạn nghĩ viết CV hay phỏng vấn là dễ, không cần chuẩn bị kỹ thì xin chia buồn – bạn sẽ còn thất nghiệp dài dài.

Từ hồi biết đến CV đến giờ, mình đã viết đến xấp xỉ 100 cái CV. Đến 3 năm nay, mỗi năm mình viết khoảng 10 cái và các biến thể, vị chi tầm 30 cái CV/năm. Chưa kể viết xong mình còn đưa cho nhiều người từ các background khác nhau để scan soi lỗi và góp ý mới ra được 1 cái CV hoàn chỉnh. Đúng là viết CV nghe tưởng chừng đơn giản mà bắt tay vào làm mới thấy phức tạp không tưởng. Vậy nguyên do gì mà khiến chúng ta phải vất vả thế?

NHÀ TUYỂN DỤNG SOI CV CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Có một sự thật kinh điển được truyền tai nhau là nhà tuyển dụng sẽ có 6 giây để nhìn CV của bạn. Nhưng mình chia ra thành 3 mốc: 2 giây – 6 giây và 30 giây.

2 giây – ấn tượng đầu tiên: Đập vào mắt thì bố cục nhìn chung sáng sủa gọn gàng, điều hướng mắt người đọc tốt, biết chia thành các block và đặt phần quan trọng nhất của CV vào phần đập vào mắt người đọc đầu tiên.

6 giây – nhìn vào basic relevance: Tìm các keyword trong CV để xem experience, job title, industry, education và skills “có vẻ” phù hợp với yêu cầu công việc.

30 giây – đọc kỹ: Xem người này có biết “bán bản thân” – personal branding bằng cách dùng từ, kể câu chuyện của mình qua CV, có phải người có tiềm năng gắn kết lâu dài với tổ chức, có tạo ra được thành tựu nào đáng kể không.

NGUYÊN TẮC NÀO ĐỂ LUYỆN CV?

Thay vì nộp cho hàng trăm, hàng nghìn công ty với một chiếc CV sơ sài, hãy nghiêm túc đầu tư thời gian để định thần lại bản thân để nắm đấy “nhiều phút huy hoàng rồi sáng mãi” thay vì tiếc chút thời gian mà để CV “le lói suốt trăm năm”.

HIỂU MÌNH HIỂU NGƯỜI

Đây là một giai đoạn quan trọng với cả những bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm việc lẫn fresh graduates với kinh nghiệm “đếm trên đầu ngón tay”.

“TỰ SƯỚNG” HOẠT ĐỘNG, KINH NGHIỆM, KẾT QUẢ CỦA MÌNH:

 • Liệt kê tất cả hoạt động, kinh nghiệm làm thêm, hay khóa học, training mà các bạn đã tích lũy trong thời sinh viên. Lưu ý là đừng bỏ qua bất kỳ kinh nghiệm nào dù nhỏ nhất (đối với những bạn fresh graduates) và hãy viết chi tiết ra nhé chứ đừng để đến lúc cần chọn lọc thông tin cuối cùng thì lại “à ồ” ra một vài điểm đắt giá.
 • Ghi chú lại thành tựu đạt được, kết quả đối với từng hoạt động cụ thể.
 • Liệt kê một số kỹ năng đắt giá bạn đã có được trong quá trình hoạt động

“TỰ MẦN” THÔNG TIN CÔNG VIỆC ĐỊNH ỨNG TUYỂN:

 • Note ra những yêu cầu cho vị trí ứng tuyển mà mình đang nhắm đến, tiêu chí chọn người, nhiệm vụ của phòng ban đó ra sao
 • Thông tin về doanh nghiệp mình ứng tuyển, từ những thứ chung chung như sứ mệnh, thành tích, các giai đoạn quan trọng, văn hóa doanh nghiệp đến những thứ chi tiết và liên quan đến công việc hơn. Những thông tin này bạn hoàn toàn có thể tìm được ở trên website, các annual report của công ty cũng như các mối quan hệ với các anh chị trong ngành.

TÌM HIỂU MỘT LOẠT ĐỂ LÀM GÌ:

 • Nâng cao tự tin hơn đồng thời là một cách để ôn tập ngay lại các kinh nghiệm có thể là đấng “cứu cánh” của bạn ngay cả khi tham dự vòng phỏng vấn với các câu hỏi yêu cầu bạn phải story telling – đòi hỏi bạn phải sắp xếp và hệ thống hóa lại những kinh nghiệm hoạt động của một quá khứ xa xa nào đó.
 • Tìm được điểm giao nhau và bổ trợ đến “ngỡ ngàng” giữa thông tin tuyển dụng và những kinh nghiệm làm việc tưởng đã “ngủ quên” trong kỹ ức của bạn. Vì với từng vị trí khác nhau, bạn không thể copy y hệt từ CV này sang CV khác mà phải chọn lọc kinh nghiệm và kĩ năng phù hợp với yêu cầu công việc nhất (đặc biệt là với những bạn có nhiều kinh nghiệm).
 • Càng nghiên cứu kĩ thì sẽ càng tạo nên ấn tượng tốt với công ty từ vòng CV cho đến phỏng vấn. Từ một chiếc CV được “may đo” kỹ càng, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn thực sự để tâm và nhiệt huyết với vị trí này.
“SOI GƯƠNG” QUA NHIỀU LĂNG KÍNH
 • Tự soi lại mình: Sau khi lọc xong và hoàn thiện CV, hãy dành thời gian xem thật kĩ để tìm xem những lỗi sai cần sửa chữa ít nhất 5 lần như lỗi chính tả, ngữ pháp, và đặc biệt là đừng “dài dai thành dại” – hãy lược bỏ những từ ngữ không cần thiết hay viết lại cho “nguy hiểm” hơn.
 • Tham khảo một vài CV mẫu: có thể từ bạn bè hay trên mạng tương ứng với công việc bạn đang chuẩn bị nộp đơn vào để thấy được những kinh nghiệm và kĩ năng cần làm nổi bật với công việc đó.
 • Hỏi người có kinh nghiệm: Khâu này cực quan trọng đấy vì những người đi trước hay làm nghề tuyển dụng sẽ có những cái nhìn khách quan và toàn diện, họ dễ dàng soi ra được những lỗi “trời ơi” hay cho bạn được lời khuyên đắt giá để chuẩn chỉnh CV.

LUÔN LÀM MỚI CV

Trong 1 năm, việc viết ra bao nhiêu cái CV không có giới hạn cụ thể, nhưng hãy đảm bảo bạn viết / làm mới CV tối thiểu 2 lần. Và bất kỳ khi nào bạn có 1 update mới trong công việc / sự nghiệp, hãy update CV ngay. VD như 1 thành tựu mới trong công việc, 1 project mới tham gia, 1 khách hàng lớn mới chốt, 1 khóa training v.v. Hãy nhớ sử dụng keyword cho các CV online 1 cách thông minh để tăng khả năng được tìm kiếm trên các job board (Vietnamworks, Careerbuilder) hay LinkedIn.

Đây là 1 số điểm cơ bản thôi. Còn để viết CV hoàn hảo là cả 1 quá trình luyện tập nhé! Chúc các bạn luyện chưởng kiên trì vì tương lai “gửi CV đâu thì trúng đó” nhé.

Theo impactus.com.vn

Các bài viết khác