Phút Chốc 9000 Tấn Rác Thải Chất Đống Tại Tp Hà Nội

Xử lý rác thải luôn là một bài toán khó với môi trường Việt Nam, từ nông thôn đến thành thị. Vì vậy, tình trạng cấp bách về vấn đề rác thải nội thành Hà Nội với 9000 tấn rác thải đang bị chất đống thì cũng không phải là con số khiến người ta ngạc nhiên mà nó tạo cho chúng ta một mối sợ tiềm ẩn sau đó. 

Rác thải bị dồn ứ do người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn thời gian qua đã khiến cho rác chất thành đống, những xe rác, đống rác nối dài hàng trăm mét dọc đường đi, làm cho không ít người phẫn nộ bởi lượng rác thải bị chất đống trong nội đô gây mất mĩ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. 

TÌNH TRẠNG XỬ LÝ RÁC TẠI HÀ NỘI HIỆN NAY

Tình hình xử lý rác thải tại Nam Sơn

   Nguyên nhân dẫn đến vụ việc người dân chặn xe rác, theo thông tin của UBND TP Hà Nội là do từ ngày 5/6 đến 8/7/2020, trạm xử lý của Liên danh Phú Điền – SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác của khu liên hợp, dẫn đến ứ đọng nước rỉ rác, gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn ( vùng bán kính 0-500m) chậm thực hiện; việc giải quyết kiến nghị của người dân về công nhận diện tích đất ở theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp còn vướng mắc… Ngày 17/7 nhiều người dân cho biết họ chưa đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, nhất là việc áp dụng mức bồi thường đất quá thấp so với giá mua đất tái định cư, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bãi rác vì thế mà chậm trễ…

 Theo thiết kế ban đầu, bãi rác bảo đảm xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP Hà Nội, đến 2020 với công suất 1000 tấn/ ngày đêm. Sau hơn 20 năm hoạt động, khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đang bị quá tải với công suất hiện nay lên đến 5000 tấn/ ngày đêm; xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác của toàn TP Hà Nội. 

Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt của Ban Đô thị, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP Hà Nội năm 2019 cho biết, Hà Nội mỗi ngày phát sinh 6500 tấn rác. Trong đó, bãi rác Nam Sơn ( Sóc Sơn) tiếp nhận phần lớn với khoảng 5000 tấn mỗi ngày, khoảng 1500 tấn còn lại được chuyển về bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) và một số máy đốt rác nhỏ, dự báo đến 2020 lượng rác thải phát sinh mỗi ngày của Hà Nội lên tới 8500 tấn. Tình trạng lượng rác thải ngày một tăng nhanh nhưng công nghệ xử lý lạc hậu có phải là kế sách lâu dài, hay còn dự án hay kế hoạch nào khác cho tình trạng xử lý rác tại Hà Nội hiện nay hay không?

Lượng rác thải hàng ngày tại các quận về Nam Sơn

Hình ảnh – Tình trạng tập kết rác thải tại tp Hà Nội

Hình ảnh trên đã đủ cho chúng ta thấy một lượng rác thải lớn như thế nào đang đổ về khu xử lý rác, cả Nam Sơn và Xuân Sơn đều vận hành và khai thác hết công suất các bãi chôn lấp, dự báo đến 2020 không có giải pháp công nghệ thay thế thì phải đóng bãi. 

GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ RÁC THẢI TP HÀ NỘI HIỆN NAY

Bài toán cho tình hình quá tải rác thải trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp và nhằm giảm tỷ lệ sử dụng phương pháp chôn lấp gây ô nhiễm môi trường, từ năm 2017, TP Hà Nội đang kêu gọi đầu tư các nhà máy xử lý chất thải rắn theo công nghệ hiện đại. Dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư bốn dự án sử dụng công nghệ hiện đại: Dự án điện rác Sóc Sơn công suất 4000 tấn/ ngày đêm, Dự án xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn công suất 1000 tấn / ngày đêm, Dự án khí hóa rác thải thành điện năng công suất 500 tấn/ ngày đêm, Dự án nhà máy khu xử lý chất thải Đồng Ké công suất 1500 tấn/ ngày đêm. 

Hình ảnh- Dự án rác thải thành điện của TP Hà Nội

Tuy nhiên cả 4 dự án đang triển khai rất chậm, hy vọng ở nhà máy điện rác Sóc Sơn tại khuy vực Nam Sơn. Theo báo cáo của chủ đầu tư 5/2020 dự án đã hoàn thành 45% khối lượng công việc. Trong khi các dự án còn lại chưa khởi công. Nếu thực hiện đúng tiến độ, chạy đúng công suất cũng chỉ giải quyết được 80% lưởng rác thải đổ về khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, lượng rác thải còn lại chủ yếu vấn phải tiếp tục chôn lấp đến khi sử dụng công nghệ hiện đại thay thế hoàn thành. 

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI DÂN TRONG XỬ LÝ RÁC THẢI

Để dự án hoàn thành thì người dân cần nhanh chóng di dời để có thể giải tỏa mặt bằng hợp lý nhất, bên cạnh đó các cơ quan chức năng cũng cần đưa ra phương án phù hợp trong giá thành đến bù cho người dân thỏa đáng nhất để ổn định cuộc sống sau dự án này cho họ. 

Hình ảnh – Đề xuất phương án xử lý rác tại TP Hà Nội

Để việc xử lý rác thành điện trở nên thuận tiện thì người dân cần tuân thủ đúng các chế tài của Nhà Nước về môi trường nhất là về vấn đề rác thải. Cần thực hiện phân loại rác tại nguồn, tăng cường tái sử dụng rác, chuẩn bị cơ sở vật chất để thu gom, tổ chức các bãi thu gom chuẩn cho hợp vệ sinh, nhất là các loại rác có khối lượng lớn. 

Tổng công ty Coneco chuyên cung cấp những dòng xe môi trường, chúng tôi cũng đang chung tay xây dựng và cải tiến hệ thống sản xuất xe thu gom rác thải, xe môi trường đảm bảo vệ sinh môi trường cùng mĩ quan đô thị. 

Tổng công ty Coneco sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Tổng công ty Coneco. Với đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, tận tuỵ có trình độ, được đào tạo chuyên nghiệp, đội ngũ sản xuất với 10 năm kinh nghiệm cùng phương châm kinh doanh : Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả – Bên vững. Chúng tôi cam kết rằng với những sản phẩm do chúng tôi cung cấp sẽ đáp ứng được kì vọng của khách hàng cả về mẫu mã, chủng loại, chất lượng và giá thành. 

Nhà máy ô tô An Thái Coneco chuyên sản xuất, phân phối chính thức các dòng xe tải, xe ben, xe chuyên dụng thương hiệu HYUNDAI, HINO, ISUZU.

Các bài viết khác